YUHI KUN View my profile

Recommend

【Spoilโหด】AMNESIA EP.1

posted on 08 Jan 2013 18:06 by yunahimechan in Anime directory Cartoon, Entertainment
*Spoil Alert*AMNESIA (アムネシア) ถ้าแปลเป็นภาษาไทยคือ "ภาวะสูญเสียความทรงจำ" อนิเมะเรื่องนี้สร้างมาจากเกมจีบหนุ่ม Otome ประเภท Visual novel ของค่าย Otomate และวางจำหน่ายเป็น PlayStation Portable ครั้งแรกในเดือนสิงหา 2011 ก่อนจะมีภาคต่อ "AMNESIA Later" เป็นเรื่องราวเหตุการณ์จากภาคหลัก โดยวางจำหน่ายในเดือนมีนา 2012 และในปี 2013 ปีนี้ก็จะมี AMNESIA: Crowd ตามมาอีกเช่นกัน ที่จขบ.สนใจเรื่องนี้เพราะระหว่างตอนที่เป็นตัวเกมเราจะสามารถเลือกรูทได้ 4 รูทเพื่อตามหาความทรงจำที่ขาดหายไปกลับคืนมา เนื้อหาออกไปทางลึกลับมากกว่าโรแมนติกอีก (แนะนำว่าถ้าอยากรู้เนื้อเรื่องต่อเนื่องกัน เริ่มเล่นจาก ชิน >> อิกกิ  >> เคนท์ >> โทมะ )  
Spoil:
และเมื่อเล่นจบครบ 4 รูทจะปลดล็อกรูทลับขึ้นมานั่นคือ อุเคียว
หลังจากที่จขบ.รอคอยเรื่องนี้มานาน เมื่อดูตอนแรกที่แม้ความสวยของภาพอนิเมะจะสู้ในเกมไม่ได้ แต่ก็ยังถือว่าพอใช้ได้ ภาพสวยสบายตา (ขออย่าให้เผางานก็พอ ฮะฮะ TvT)

เรื่องนี้ทั้งเกมกับอนิเมะนางเอกจะไม่มีชื่อนะจ๊ะ เพราะญี่ปุ่นเขียนไว้ว่า "主人公" ที่แปลว่า ตัวเอก เท่านั้น ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทั้งเรื่องจะมีคนเรียกนางเอกว่า "เธอ" อยู่นั่นแหละ 

เปิดมาด้วยเพลงเปิด Zoetrope 
 

((อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก อยากเป็นนางเอกเรื่องนี้อะ (((( ;°Д°)))) ))

ฉากแรกนางเอกกำลังวิ่งหนีตายจากกองเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นจะได้ยินเสียงใครสักคน (ที่น่าจะเป็นเสียงเด็กผู้ชาย)ตัดฉากกลับมาที่คาเฟ่ที่น่าจะเป็นสถานที่ทำงานพิเศษของนางเอก จู่ ๆ สติจะค่อย ๆ เริ่มเลือนรางแล้วหมดสติไปหลังจากฟื้นขึ้นมากลับพบสิ่งมีชีวิตคล้ายภูตปรากฏตัวและทักว่า "นี่เธอ..." ยังไม่ทันพูดจบ เธอจึงเผลอร้องออกมาด้วยความตกใจ ผู้หญิงคนหนึ่งก็วิ่งเข้ามาในห้องถามไถ่ว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะได้ยินเสียงของเธอ และบอกให้นอนพักต่อโดยที่เรามีอาการงง ๆ ว่าผู้หญิงคนนั้นคือใคร เกี่ยวข้องยังไงกับเธอ

เมื่อผู้หญิงคนดังกล่าวออกจากห้องเพื่อกลับไปทำงานต่อ ขณะที่กำลังจะพักภูตน้อยที่ปรากฏเมื่อกี้โผล่ออกมาอีกครั้ง และถามด้วยความเป็นห่วงว่านางเอกเป็นอะไรมั้ยไม่ทันไรก็มีชายหนุ่มเข้ามาในห้องเนื่องจากเขาได้ยินมาว่านางเอกเป็นลมตอนกำลังทำงาน ดูเหมือนว่าเธอจะไม่รู้จักว่าเขาเป็นใครอีกเช่นกันคราวนี้ผู้ชายอีกคนเข้ามาในห้องถามด้วยคำถามเดียวกันกับชายคนแรกด้วยความเป็นห่วง บทสนทนาโต้ตอบของทั้งคู่ตอนนี้จะทำให้รู้ว่า ชายหนุ่มคนแรกชื่อ ชิน ส่วนอีกคนชื่อ โทมะ 

โทมะจึงตัดสินใจว่าก่อนพานางเอกกลับบ้าน ควรแวะไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจอาการก่อนว่าเป็นยังไง ซึ่งชินก็เห็นด้วยว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ภูตน้อยคนอื่นมองไม่เห็นนอกจากตัวนางเอกรีบห้ามเสียงแข็งว่าไม่ให้ไปโรงพยาบาลเพราะเดี๋ยวจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา ชินก็ชวนเราอีกครั้ง แต่นางเอกทำตามคำแนะนำที่ภูตน้อยบอกโดยบอกปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาลและตัดใจกลับบ้านน่าจะดีกว่า หลังจากที่ทั้งสามคนมาถึงที่บ้าน นางเอกจึงขอบคุณทั้งสองคนที่พามาส่ง ถึงแม้ว่าโทมะยังอดเป็นห่วงเธออยู่ก็ตาม สุดท้ายทั้งคู่ก็กลับไป 


 
เมื่อถึงห้องและกำลังกดเบอร์โทรศัพท์บ้านแต่ก็กดไม่ได้ นั่นทำให้ภูตน้อยแน่ใจว่านางเอกจำอะไรไม่ได้แน่ ๆ นั่นเป็นเพราะว่าความทรงจำก่อน 1 สิงหาคมของเธอหายไป พร้อมกับแนะนำตัวเองว่าชื่อ "โอริอ้อน" และอธิบายให้ฟังว่าตัวเขาเป็นวิญญาณมาจากโลกอื่นมายังที่โลกนางเอกอยู่ รวมถึงคนทั่วไปนอกจากเธอจะมองไม่เห็น ไม่ได้ยินเสียงพูดใด ๆ  หรือสัมผัสตัวตนของเขาได้ และยังขอโทษเธอเพราะเขาเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอความจำเสื่อมระหว่างที่มาทำธุระบนโลกนี้ แต่เธอยังสงสัยว่าเพราะอะไรถึงได้ห้ามเธอไปที่โรงพยาบาล ภูตน้อยโอริอ้อนบอกเหตุผลไปว่าหากมีใครรู้ว่านางเอกสูญเสียความทรงจำจะต้องเป็นอันตรายต่อเธอแน่ เพราะยังไม่รู้ว่าใครมาดีหรือมาร้าย แต่เขาจะมาช่วยเธอเพื่อตามหาความทรงจำพวกนั้นด้วยกันเมื่อเช็คจากโทรศัพท์มือถือจะพบว่าคนที่ติดต่อมี ชิน ซาวะ โทมะ มิเนะ และร้านเมย์โดะ โนะ ฮิทสึจิ แม้จะพยายามนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก โอริอ้อนจึงบอกให้นอนพักก่อนแล้วลองใหม่พรุ่งนี้กัน

ข้างนอกหอพักท่ามกลางแสงไฟสลัว มีชายแปลกหน้าคนหนึ่งจับตามองอย่างเงียบ ๆ มุมฝีปากเผยรอยยิ้มเหี้ยมขึ้นมาชวนให้เสียวสันหลังวาบอย่างยิ่งเช้าวันใหม่โอริอ้อนทักทายอรุณสวัสดิ์เมื่อตื่นขึ้นมา เมื่อไปถึงคาเฟ่จะพบกลุ่มแฟนคลับกลุ่มหนึ่งห้อมล้อมชายหนุ่มใส่แว่นกันแดดแต่บุคลิกดูดีอย่างน่าประหลาด พวกเธอเรียกเขาว่า อิกกิ ผู้จัดการร้านคาเฟ่ได้ให้คำแนะนำก่อนเริ่มทำงานแล้วจากไป อิกกิจึงได้ถามว่าอาการดีขึ้นแล้วสินะ ทั้งยังโล่งใจที่นางเอกมีทีท่าสบายดีอยู่ ทว่านัยน์ตาลึกลับคู่นั้นเหมือนจะทดสอบเธออะไรบางอย่าง...ดูเหมือนว่านางเอกเกือบทำพลาดไป เมื่อกล่าวทักทายต้อนรับลูกค้าด้วยคำว่า "ยินดีต้อนรับค่ะ" รังสีอำมหิตจากผู้จัดการแผ่ออกมาอย่างน่ากลัว จนโอริอ้อนต้องรีบบอกให้แก้ตัวใหม่ให้เธอพูดเป็น "ยินดีต้อนรับค่ะนายท่าน" ผู้จัดการจึงพึงพอใจดังเดิม หลังจากรับออร์เดอร์ อิกกิเป็นคนจัดการเรื่องเค้กกับน้ำชา ส่วนเธอจัดการเรื่องพาร์เฟ่ต์ ปัญหาก็คือเธอไม่รู้วิธีทำพาร์เฟ่ต์เลย อิกกิเห็นท่าทีเงอะงะจึงนึกว่าเธอลืมวิธีทำเลยเข้าไปสอนให้ จู่ ๆ ความทรงจำก็ปรากฏทับซ้อนขึ้นมา เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแบบเดียวกันมาก่อน ระหว่างที่เธอหวนความหลัง อิกกิเข้ามาทักจนตกใจ มือพลั้งไปโดนแก้วตกแตก เธอจึงรีบเก็บแต่เศษแก้วบาดนิ้ว โดยไม่รู้ว่ามีสายตาของสามสาวกลุ่มหนึ่งจ้องมาทางนี้อิกกิจัดการทำแผลให้เรียบร้อย ชายหนุ่มอีกคนก็ปรากฏชื่อว่า เค็นท์ (ตอนนี้ขี้เกียจบรรยายละ จขบ.โคตรลำเอียงฟ่ะ) เมื่อนางเอกกลับมาทำงานต่อ ด้วยความรีบร้อนจึงเผลอสะดุดหกล้มแต่ได้อิกกิช่วยเอาไว้เหมือนเดิม กลุ่มเดิมก็ยังนั่งมองอย่างเงียบ ๆ

หลังเลิกงานเมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้าน นางเอกเปิดตู้จดหมายแต่กลับมีเศษกระดาษร่วงลงมา ปรากฏเป็นภาพถ่ายของเธอแต่ถูกขีดฆ่าที่ใบหน้าจนดูไม่ออกว่าเป็นใคร ทันใดนั้นกลุ่มสามสาวที่นั่งอยู่ในร้านคาเฟ่ก็โผล่มา หนึ่งในนั้นได้พูดขึ้นว่า"เธอน่ะ สัญญามาสิว่าจะเลิกยุ่งกับคนนั้นซะ!!!"
ความทรงจำย้อนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เป็นภาพที่มีใครคนหนึ่งนำกรรไกรมาตัดผมจากด้านหลังโดยที่เธอไม่รู้ตัว ความทรงจำเลวร้ายส่งผลกระทบจิตใจจนทำให้เธอช็อค และสลบไปอีกครั้ง

ส่วนเพลงปิดของเรื่องนี้ชื่อ Recall (ถ้าสังเกตดี ๆ เหมือนจะสปอยล์บางส่วนด้วย ไม่ขอแปะแล้วกันเดี๋ยวไม่สนุก) 
จบตอนที่ 1


โคตรจะเวิ่นเว้อเลย สปอยล์ซะ 
เขียนมาเพื่อสครีม+อวยเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งคนที่ชอบก็มีอยู่ 3 คน คือ อิกกิ โทมะ แล้วก็อุเคียว (ดูจากรูปโปรไฟล์จขบ.ก็น่าจะรู้ กร๊ากกก~)
ขอบคุณที่อ่านจนจบมาถึงตรงนี้เน้อ ;w;
(อา จขบ.ชักปลงแล้ว เม้นเงียบมาก ใครที่ติดตามอ่านช่วยเม้นหน่อยเต๊อะ กลัวบ้านนี้เหงา 555+)

Comment

Comment:

Tweet

@semi-sweety ตอนที่ดูตอนแรกก็งงเหมือนกันค่ะ ตัดมาวันที่ 4 สิงหา และน่าจะความจำเสื่อมก่อนวันที่ 1 รวมทั้งโอริออนบอกว่าอยู่กับเธอมาได้ 4 วัน (ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหานั่นแหละ) ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไป 

#7 By YUHI KUN on 2013-01-19 19:00

ว้าว เพิ่งจะมาสังเกตเห็น(อ้าว เฮ้ย) อยากจะบอกว่ากี่ที ๆก็ชอบเรื่องนี้จริง ๆ แต่แอบสงสัยว่านางเอกมองเห็นปฏิทินเป็นวันที่สี่สิงหาคม แต่เธอสูญเสียความทรงจำวันที่หนึ่งสิงหาคม แสดงว่าความทรงจำก่อนวันที่สี่นั้นสูญหายไปใช่มั้ยอ่ะ หรือว่าอาจจะมีอย่างอื่นอีก แต่ขี้เกียจคิดแล้วอ่ะ รอดูอีกสิบตอนต่อไป (เพราะตอนนี้ตอนสองมาแล้ว รอดู 555+)
สปอยล์ออกมาละเอียดใช่ได้เลยล่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ ^^

#6 By Sunsign on 2013-01-18 12:39

กลัวว่าจะเล่นแล้วติดใจbig smile big smile big smile

#5 By Siamese Kate on 2013-01-13 12:02

@siamesekate จริงด้วยค่ะ อนิเมะสมัยนี้ภาพสวยขึ้น มีมิติขึ้นแต่สบายตา ยิ่งเมื่อปีที่แล้วนี่มีหลายตั้งหลายเรื่อง จนแทบดูไม่ถูกเลยทีเดียว ถ้ามีโอกาสได้ลองเล่นเกมนี้แนะนำเลยค่ะ สนุกและประทับใจแน่นอน ><

#4 By YUHI KUN on 2013-01-13 06:37

อิจฉาวัยรุ่นสมัยนี้จัง
มีของเล่นเทคโนมากมาย
Anime สมัยนี้สวยสุดยอดจริงๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By Siamese Kate on 2013-01-13 04:19

@nutni13323 แอร๊ย เม้นแรก ขอบคุณนะค้า จขบ.ปลื้มมาก ๆ แต่อยากบอกว่าตัวเองแแอบสปอยล์บางจุดผิดเหมือนกันนะ TvT หนุ่มเรื่องนี้หล่อโฮกมากกกกก #หลบไม่พ้นหรอกค่า 555+

#2 By YUHI KUN on 2013-01-13 02:14

ดูตอนแรกแล้วกรี๊ดมากก จขบ. ชอบ 3 คน ทางนี้อยากเหมาหมด > < #หลบ

#1 By saki_no_hana on 2013-01-11 23:13

Recommend