YUHI KUN View my profile

Recommend

ตอน 2 เขาฉายไปเป็นชาติแล้ว จขบ.เพิ่งจะมาว่างมาเขียนเอา แต่ก็ได้ทบทวนภาษาไปในตัวด้วย
ใครอยากอ่านรายละเอียดตอน 2 แวะอ่านที่คุณ ~Semi Sweety~ เขียนได้เลยเน้อ แต่ถ้าอยากอ่านของเราเพิ่มอีกก็ไม่ว่ากัน Surprised
 
ขออภัยตอนที่แล้ว สปอยล์ผิดตรงที่บอกว่าให้เลิกยุ่ง ที่จริงต้องทวงคำสัญญากับนางเอกค่ะ 
 
 photo amnesia02-01_zps311c6104.png
 
「あなた、約束破ったでしょ!」
"เธอกล้าผิดสัญญาอย่างนั้นเหรอ!"
สาวสาวคนนั้นคาดว่าเป็นแฟนคลับของอิกกิเข้ามาพูดดังนั้น ความทรงจำแล่นเข้ามาในหัวของนางเอกปรากฏเป็นภาพใครสักคนเอากรรไกรมาตัดผม นั่นสร้างความหวาดกลัวให้กับเธอเป็นอย่างมาก
 
 photo amnesia02-02_zps355328ec.png
 photo amnesia02-03_zps3d4af936.png
 
จากนั้นก็มีผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามามองด้วยสายตาเย็นชา นางเอกเห็นผู้หญิงคนนั้นก็สลบไป
 
ไม่รู้เวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ทันทีที่ลืมตาขึ้นมาโอริออนก็ทักด้วยความโล่งใจที่เธอยังปลอดภัย แต่ดูเหมือนเธอจะยังกลัวอยู่ไม่หาย จนโอริออนต้องปลอบว่าพวกนั้นไปกันหมดแล้ว
 
 photo amnesia02-04_zps290d1d4b.png
 
เมื่อเข้าบ้านความรู้สึกที่โดนตัดผมยังแจ่มชัดอยู่ พลางจับผมเหมือนกับตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่ได้โดนตัดไป โอริออนโมโหพวกนั้นมาก ทั้งยังกำชับไว้ว่าห้ามบอกเรื่องที่นางเอกความจำเสื่อมให้คนอื่นรู้เด็ดขาดเพราะไม่รู้ว่าใครคิดดีคิดร้ายกับเธอบ้าง ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนสมัยเด็กอย่างโทมะกับชินด้วย แต่ถึงอย่างไรเธอก็ยังคงรู้สึกผิดกับพวกนั้นอยู่ดี
 
 photo amnesia02-05_zpse6618cb2.png
 
วันถัดมาที่ทำงานพิเศษซาวะแวะมาทักทายและถามอาการของเธอ แต่มิเนะเห็นความผิดปกติของนางเอกที่เปลี่ยนไปจากเดิม โชคดีได้ซาวะแก้ตัวให้จึงรอดตัวไป มิเนะนึกขึ้นได้บอกว่ามีประชุมชี้แจงไปเที่ยวของพนักงานทำงานพิเศษในวันที่ 8 สิงหาจะถึงนี้ 
 
ตอนทำงานระหว่างที่คุยกับโอริออนกัน เคนท์บ่นขึ้นมาว่าเธอพึมพำอะไรอยู่คนเดียวและฝากเอาเค้กวันเกิดไปเสิร์ฟที่โต๊ะลูกค้าด้วย 
 
 photo amnesia02-06_zpse5297d79.png
 
ตอนที่จัดงานวันเกิด เทียนก้อนเค้กที่ใช้ไปกระตุ้นความทรงจำนางเอกขึ้นมา ภาพปรากฏเป็นนั่งจุดดอกไม้ไฟกับชินเพียงสองคน คำพูดที่ออกมาจากปากชินคือ
 
「殺した。
人を・・・殺した」
"ฆ่าไปแล้ว...
คน... ฆ่าคนตายซะแล้วล่ะ"
 
 photo amnesia02-07_zps09535a94.png
พูดน่ากลัวไปแล้วว้อยชิน! 
 
ทุกคนที่ทำงานพิเศษรวมตัวกัน โทมะเข้ามาทักทายเหมือนเคยและพูดว่าถ้าวันนั้นฝนตกคงอดดูแน่ ๆ แต่นางเอกไม่เข้าใจว่าโทมะพูดเรื่องอะไร ชินก็ยังคงนั่งสังเกตอยู่เงียบ ๆ จนโทมะกระตุ้นความทรงจำให้ว่า เป็นเธอเองที่เอ่ยปากอยากดูฝนดาวตก Mnemid หลายคนต่างก็รอวันนั้นมาถึงโดยเร็ววันไม่เว้นแม้แต่อิกกิเอง
 
 photo amnesia02-08_zps7b76e914.png
 
* ขออธิบายเกี่ยวกับชื่อของฝนดาวตก Mnemid ที่ไม่ได้เกริ่นในซับ (ซึ่งจะทำการแก้ไขเพิ่มเติมเข้าไป V.2 ทีหลัง) 
 
 
Mnemid มาจากชื่อเทพธิดากรีก Mnemosyne บุตรีของเทพเจ้ายูเรนัสซึ่งเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่ปกครองดูแลจักรวาลกับไกอา (หรือโลก-Mother Earth) Mnemosyne เป็นเทพธิดาแห่งความทรงจำ (Goddess of Memory) ถือว่าเป็นเทพธิดาชั้นสูงที่คนสมัยก่อนให้ความสำคัญมาก เพราะถือความเชื่อกันว่าสิ่งที่ทำให้คนแตกต่างจากสัตว์โลกทั่วไปคือ "ความทรงจำ" จึงถือเป็นของขวัญล้ำค่าที่เทพธิดาประทานให้แก่มนุษย์ มีหน้าที่ตั้งชื่อให้สิ่งต่าง ๆ บนโลกนี้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นภาษาสื่อสาร คำพูด ชื่อต่าง ๆ การระลึกความทรงจำก็ได้มาจากเทพธิดาองค์นี้เช่นกัน นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นนักปราชญ์รายแรกอีกด้วย เพราะพรสวรรค์คือพลังความสามารถในการใช้เหตุผลนั่นเองค่ะ
 
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=mneme&date=05-10-2009&group=10&gblog=1
 
ผู้จัดการวากะมาถึงก็ชี้แจงให้ทุกคนรู้ว่าจะค้างที่พักเดียวกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานร้านเข้าด้วยกัน 
 
ระหว่างเดินกลับบ้านนางเอกก็คุยกับโอริออนเรื่อย ๆ แต่โอริออนได้บอกให้ระวังมิเนะกับชินเป็นพิเศษ นางเอกเดินเหม่อจนลืมดูไปว่าสัญญาณไฟเป็นสีแดง และตอนที่กำลังข้ามถนนอยู่นั่นเอง รถคันหนึ่งแล่นมาด้วยความเร็วสูง โอริออนเข้ามาขวางไว้แต่ไร้ผล คนที่เข้ามาช่วยไว้คือชายคนนั้น อุเคียว พระเอกตัวจริงของเรื่องนี้
 
 photo amnesia02-09_zpsa47ca5b0.png
「信号赤だよ」
Shingou aka dayo
"ไฟแดงอยู่เลยนะ"
 
เขาเตือนนางเอกว่าอย่าใจลอยไม่งั้นจะเป็นอันตรายกับเธอได้ และยังพูดคุยเหมือนกับว่ารู้จักเธอมานานแล้วด้วย และเดินจากไป 
 
วันเดินทางก็ได้มาถึง
 
 photo amnesia02-10_zps5c0b7da9.png  photo amnesia02-11_zpsf35eaa3d.png  photo amnesia02-12_zpsdd7835fc.png
 
เมื่อมาถึงจุดหมายแล้ว สายตาชินยังแอบมองมาที่เธอเหมือนเคย จนโอริออนเริ่มกังวลว่าชินเริ่มเอะใจที่นางเอกความจำเสื่อม ตอนนั้นฝนก็ตกลงมาพอดี ทุกคนเข้ามาหลบที่กำบังฝน โดยผู้จัดการวากะบอกว่าอีกไม่ช้าฝนจะหยุดตกเร็ว ๆ นี้ เสียงของฝนช่วยกระตุ้นความทรงจำเก่า ๆ อีกครั้ง คราวนี้เป็นตัวเธอกับเคนท์เดินเที่ยวเทศกาลด้วยกัน ในตอนนั้นเคนท์ได้พูดขึ้นมาว่า
 
 photo amnesia02-14_zpsd9d57abd.png
 
「君は私にひとつだけでも約束しろと・・・」
"เธอบอกเองใช่มั้ยว่าให้ฉันสัญญากับเธออย่างนึงน่ะ"
 
กลับมาที่ความเป็นจริง เคนท์เอ่ยขึ้นมาว่าฝนเลิกตกแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ฝนหยุดตกตามที่ผู้จัดการวากะบอกไว้จริง ๆ สร้างความประหลาดใจกับทุกคนเป็นอย่างมาก
 
 photo amnesia02-15_zpse2f54804.png
 
ทุกคนเดินทางไปที่พักด้วยกัน นางเอกมองหน้าเคนท์จนเขารู้สึกได้และถามว่ามีอะไร เขาบอกว่าเหมือนนางเอกกำลังฝันกลางวันอยู่ โอริออนเลยบอกให้เธอถามภาพที่เห็นเมื่อกี้ไป เมื่อบอกว่าเพิ่งจำเรื่องที่ไปงานเทศกาลกันสองคน สร้างความงงให้กับเคนท์เข้าไปใหญ่ และกำลังจะถามเธอต่อ แต่เสียงตะโกนเรียกของมิเนะขัดจังหวะขึ้นซะก่อน
 
ซาวะชวนทุกคนเล่นเกมฮอกกี้ฆ่าเวลาระหว่างรอฝนดาวตก โดยแบ่งทีมไว้คือ โทมะคู่กับชิน และ อิกกิคู่กับเคนท์ 
 
 photo amnesia02-16_zps658b7eb5.png
(บ้านนั้นอวยชิน บ้านนี้อวยอิกกิ โทมะ อุเคียวค่ะ กร๊ากกก)
 
ผลปรากฏว่าคู่อิกกิกับเคนท์เป็นฝ่ายชนะ อิกกิเผยว่าเกมที่ใช้มือเล่นเขาถนัดหมด!!! 
 
โอริออนก็พูดว่าโชคดีที่มากันนะ นางเอกจึงขอบคุณโอริออนเพราะถ้าไม่มีเขาเธอก็คงไม่พบเรื่องแบบนี้ ซาวะได้เข้ามาชวนเธอไปเล่นต่อ เพื่อถล่มผู้จัดการกับมิเนะ
 
ช่วงที่ทุกคนกำลังสนุกสนาน กลับมีอุเคียวเดินทางมาที่ที่พวกนางเอกอยู่กัน ไม่มีใครรู้จุดประสงค์ของเขา...
 
 photo amnesia02-17_zps9261e43a.png
 
และแล้วทุกคนก็เดินทางเพื่อไปดูฝนดาวตก Mnemid กัน โดยผู้จัดการวากะเล่าว่าถ้าใครเห็นมัน อธิษฐานไว้ในใจก็จะสมปรารถนา  นางเอกกับโอริออนก็คุยเรื่องเกมฮอกกี้ที่นางเอกเล่นเมื่อกี้ โดยโอริออนชมว่า เก่งจังนะสามารถเอาชนะทีมคู่ผู้จัดการได้ ที่น่าตลกกว่าคือนางเอกหลับตาตีแล้วบังเอิญไปโดนด้วย
 
แต่คุยเพลินไปหน่อยก็พรากกับทุกคนซะแล้ว เว้นแต่ชินที่ยังรอเธออยู่ ถามขึ้นว่าไม่มีแรงเดินแล้วเหรอ พร้อมกับให้ส่งมือมาแต่เธอบอกปฏิเสธ บอกว่าเดินคนเดียวได้ไม่เป็นอะไร แล้วรีบเดินไป
 
 photo amnesia02-18_zps14fced39.png
 
ชินพูดขัดจังหวะบอกว่ามีเรื่องจะถามมานานแล้ว อยากจะขอคุยด้วย คำพูดนั้นทำให้โอริออนลนลานโดยบอกให้นางเอกหาข้ออ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงตอบคำถามของชิน เธอจึงใช้ข้ออ้างว่าถ้าตามไปไม่ทัน ทุกคนจะเป็นห่วงเอาได้ ขณะที่เดินก็สะดุดอะไรบางอย่างเข้า ชินคว้าไว้ทัน ความจำเกี่ยวกับชินแล่นเข้ามาในหัวอีกครั้ง คำพูดที่บอกว่า "ฆ่าคนตายไปแล้ว" ยิ่งเพิ่มความกลัวขึ้นไปอีก เธอผละจากชินและวิ่งหนีไม่คิดชีวิต เขาตะโกนห้ามไว้แต่ไม่ทัน
 
อุเคียวปรากฏตัวพร้อมกับคำพูดชวนขนลุก ราวกับรู้ว่าชะตากรรมของนางเอกจะเป็นยังไงต่อไป 
 
 photo amnesia02-19_zpsde63dbca.png
หลอนสาดดดดดดดดดดดดดดดดดด ''orz
 
สุดท้ายนางเอกตกหน้าผา โอริออนพยายามคว้ามือเธอเอาไว้ แต่...
 
ตัดฉากกลับยังที่โรงพยาบาลนางเอกนอนฟักฟื้นอยู่ เมื่อตื่นขึ้นมาจะพบว่ามีผ้าพันแผลที่คอด้วย คนที่แวะมาเยี่ยมคือชิน เมื่อเขาบอกว่าตอนนี้สิบโมงกว่าแล้ว สายตาเธอเหลือบมองที่นาฬิกากลับพบว่าเป็นวันที่ 1 สิงหาคม ชินเห็นเธอเหม่อเลยโน้มตัวลงไปจูบ
 
 photo amnesia02-20_zpsdd465ef9.png  photo amnesia02-21_zpsb85e9ce8.png
 
พอจูบเสร็จชินแปลกใจที่เธอไม่มีท่าทีเขินเหมือนอย่างเคย  เขาก็ให้นางเอกเปลี่ยนชุดรอส่วนตัวเขาจะไปเซ็นเอกสารออกจากโรงพยาบาลจากนั้นก็ออกจากห้องไป นั่นทำให้เธองงกับคำพูดของชินว่า "ออกจากโรงพยาบาล" และพูดกับโอริออนแต่ว่าที่นั่นไม่มีเขาอยู่แล้ว มันเกิดอะไรกันขึ้นกับโลกนี้?
 
หลายคนจะงงว่าทำไมอยู่ ๆ ก็ตัดกลับมาที่ 1 สิงหาอีกรอบ จากวันแรกที่ฟื้นขึ้นมาในวันที่ 4 ซึ่งคิดว่าเริ่มเข้ารูทแล้วตามสไตล์แนวเกมจีบหนุ่มหรือเกมจีบสาวค่ะ  อนิเมะเรื่องนี้จะเดินเรื่องไปแนวไหนก็ไม่ทราบแต่ขอเดาจากเพลงเปิดกับเพลงปิด ที่เคยบอกไว้ในเอนทรี่ตอนที่แล้วว่ามีสปอยล์หรือคำใบ้จุดสำคัญบ่งชี้อยู่ 
 
 photo amnesiaOP-01_zpsfabe550f.png  photo amnesiaOP-02_zps1c99872c.png  photo amnesiaOP-03_zps5a80394f.png  photo amnesiaOP-04_zps0dba6902.png  photo amnesiaOP-05_zps63b798f9.png
 
- ฉากจูบที่ไล่จากชิน อิกกิ เคนท์ โทมะ ลงท้ายที่อุเคียว อาจเป็นไปได้ว่าจะเรียงรูทตามนี้
- ฉากที่เหมือนนางเอกเดินวนไปมาในคิวบิก (หน้าคิวบิกมีสีแดง น้ำเงิน เขียวและเหลือง) น่าจะเป็นการเลือกรูทของใครสักคน
- ฉากนางเอกกับโอริออนหยุดตรงหน้าคิวบิก ตรงนี้เหมือนกับเลือกโลกคู่ขนานเพื่อเข้าสู่รูทนั้น ๆ
 
จุดสังเกตที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ หนุ่ม ๆ ของเรื่องนี้จะมีธีมสัญลักษณ์คือไพ่ ซึ่งเราก็สงสัยค่ะว่าทำไมถึงใช้สัญลักษณ์ไพ่คู่กับหนุ่ม ๆ ด้วย น่าจะมีความหมายแอบแฝงของบุคลิกตัวละครนั้น หลังจากที่ค้นหาความหมายก็พบว่าเข้ากันได้อย่างเหลือเชื่อและลงตัวด้วย เช่น

 photo ch01_zpsfb7be000.png
シン-ชิน (♥ Heart-โพแดง) สัญสักษณ์สีแดง สื่อความหมายเรื่องความรัก อารมณ์ จิตใจ ความรู้สึก

 photo ch02_zps4587f105.png
イッキ-อิกกิ (♠Spade-โพดำ) สัญสักษณ์สีน้ำเงิน สื่อความหมายสติปัญญา การหยั่งรู้ ไหวพริบ
 
 
 photo ch03_zps14097976.png
ケント-เคนท์ (♣Clover-ดอกจิก) สัญสักษณ์สีเขียว สื่อความหมายเรื่องการเรียน การศึกษา เหตุผล
 
 photo ch04_zpsec2b9ef7.png
トーマ-โทมะ (♦Diamond-ข้าวหลามตัด) สัญสักษณ์สีเหลือง สื่อความหมายเรื่อง โชค โอกาส การคาดหวัง ผลประโยชน์

 photo ch05_zpsa86d8566.png
ウキョウ-อุเคียว (Joker-โจ๊กเกอร์) เดิมใช้สัญลักษณ์ของความมีสาระกับไม่มีสาระ ฉลาดกับโง่เขลา หรือเป็นสัญลักษณ์ของทุกสิ่งทุกอย่าง ในทางกลับกันก็ว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย และยังกล่าวว่าใดก็ตามที่ไพ่โจ๊กเกอร์ปรากฏขึ้น จะไม่สามารถเดาได้ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปอย่างไร ซึ่งอุเคียวเองก็มีสองบุคลิก อาจจะเป็นกุญแจไขจุดสำคัญของเรื่องก็ได้
 
ต้องติดตามต่อไปค่ะ つづく!
 
 
ส่งท้ายมุมจิ้น :*:・(-∀-)・:*:
 
 photo amnesia02-13_zps1d262997.png
อิกกิxเคนท์ สองหนุ่มนั่งเรือหงส์ด้วยกัน //ซับเลือดกำเดา
แต่มันยังไม่พอหรอก ถ้าเจอกับคู่นี้
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
 photo amnesia02-22_zps99674293.png
ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ ฟหกด!@#$%^&&*
โทมะพูดงี้ได้ไง คนอุตส่าห์ไม่จิ้น ตอนนี้จิ้นไปไกลถึงดาวอังคารแล้วนะ 
นี่สินะที่จะสื่อใจความสำคัญของเอนทรี่นี้ // โดนแฟน ๆ โทมะกระทืบตาย  
ตอนที่กำลังแปลตอนนี้ คำนี้มันแวบเข้ามาในหัวก่อนเลยค่ะ กะใส่มุกนี้เข้าไป แต่ค่ายอื่นเล่นมุกนี้ซะก่อน เลยเอาคำอื่นแทน =w=;;
 
โฆษณาแฝง แปะตอนที่ 2 ค่ะ //หลบอย่างว่อง
ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาชมและเม้นของบล็อกเรานะคะ Surprised

Comment

Comment:

Tweet

ลืมบอกไปว่า ได้ยินเสียงโอริอ้อนทีไร หน้าคิวเบย์มันลอยมาทุกที

#4 By ปาปิลิโอ on 2013-01-22 10:38

@highlizard ก็ต้องรอดูกันล่ะค่ะ เราเองก็เชียร์โทมะเหมือนกัน question
@jinny-jin  ขอบคุณค่า โอริออนน่ารักจริง ๆ นะ ช่วยนางเอกตลอดเลย โอริออนเป็นตัวละครที่สร้างสีสันเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ (ฮากับคำพูดโอริออนตลอด เวลาบ่นอะไร เราก็นั่งแอบขำที่คำพูดตอนท้ายเหมือนกัน ฮา) confused smile

#3 By YUHI KUN on 2013-01-22 08:57

มีซับไทยด้วย double wink
รีวิวอนิเมะ แบบแฝงสาระตรึม เรื่องนี้ดีมีสาระมากๆ <^^?
โอรีอ้อนน่ารักมาก พยายามช่วยนางเอกสุดๆ
ขำตอนท้ายโอรีอ้อนยังบอกว่าผู้ชายเค้าไม่นั่งเรือนี้ด้วยกันหรอก

#2 By jin on 2013-01-21 09:59

อนิเมะแค่ 12 ตอนจบ 
เราเองก็ไม่รู้ว่าจะไปจบที่รูทของใคร
แต่เชียร์โทมะอยู่เงียบ ๆ

#1 By ปาปิลิโอ on 2013-01-20 22:41

Recommend